<style type="text/css">.wpb_animate_when_almost_visible { opacity:1; }</style>

Top 10 công ty lớn nhất thế giới

Top 10 công ty lớn nhất thế giới

  • 2017-05-07 15:57:43

500 công ty lớn nhất thế giới đã tạo ra 27,6 nghìn tỷ đô la doanh thu và 1,5 nghìn tỷ đô la lợi nhuận vào năm 2015. Năm 2016, Fortune Global 500 gồm 500 công ty với hơn 67 triệu nhân viên trên toàn thế giới và được đại diện bởi 33 quốc gia. Hãy cùng điểm qua top 10 công ty trong bảng xếp hạng Global 500 dựa vào tổng doanh thu.
 

1. Walmart ( Mỹ)

WALMART-store
Walmart tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới đang có nhiều tiến bộ trong việc điều chỉnh phương pháp bán hàng . Liên tục tăng về số lượng nhân viên và không ngừng đầu tư vào công nghệ, tập đoàn kinh doanh của Mỹ đã cải thiện dịch vụ khách hàng và tăng doanh số bán hàng mỗi quý. Mặt hàng thực phẩm chiếm hơn một nửa Doanh thu của walmart, tập trung vào thực phẩm hữu cơ và tươi. Các nhà bán lẻ cũng đã chứng minh là mình không thua kém những gã khổng lồ công nghệ, bằng cách giới thiệu Walmart Pay trên toàn nước Mỹ. Tuy nhiên, những thách thức lớn vẫn còn đối với công ty lớn nhất thế giới. Tăng trưởng thương mại điện tử có vẻ chậm lại so với các đối thủ. 
CEO  C. Douglas McMillon
Ngành  Bán lẻ
Trụ sở  Bentonville, AR
Doanh thu 482.1 tỷ USD
Lợi nhuận 14.69 tỷ USD
Nhân viên 2.300.000
Website http: //www.walmart.com
 

2. State Grid (Trung Quốc)

state-grid

Là công ty về năng lượng nhà nước độc quyền cung cấp điện của Trung Quốc và công ty tiện ích lớn nhất trên thế giới . Do sự tăng trưởng chưa từng có của Trung Quốc vào nhu cầu các nguồn năng lượng thay thế, sự phát triển của công ty không ngừng tăng vọt. Sau khi các nhà quản lý bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng hồi năm ngoái, State Grid đối mặt với nhiều khó khăn.
CEO  Shu Yinbiao
Ngành  Năng lượng
Trụ sở  Bắc Kinh, Trung Quốc
Doanh thu 329.6 tỷ USD
Lợi nhuận 10.2 tỷ USD
Nhân viên 927.839
Website http: //www.sgcc.com.cn
 

3. China National Petroleum Corporation (Trung quốc)

CNPC

CNPC là công ty dầu khí quốc doanh của Trung Quốc và công ty năng lượng tích hợp lớn nhất tại Trung Quốc. Công ty hiện đang nổi lên từ giai đoạn chuyển tiếp, sau khi một số giám đốc điều hành trong quá khứ thất bại trong cuộc đấu tranh quyền lực và các chiến dịch chống tham nhũng. Vị trí Tổng Giám đốc của công ty đã bỏ trống trong 16 tháng trước khi nó bổ nhiệm Zhang Jianhua vào tháng 7. CNPC đang cố gắng cải thiện quản trị và củng cố bảng cân đối tài chính bằng cách mở cửa cho các nhà đầu tư tư nhân, nhưng cho đến nay vẫn chưa có biến chuyển nhiều.
CEO  Wang Yilin
Ngành  Năng lượng
Trụ sở  Bắc Kinh, Trung Quốc
Doanh thu 299.2 tỷ USD
Lợi nhuận 7.09 tỷ USD
Nhân viên 1,589,508
Website http: //www.cnpc.com.cn
 

4. Sinopec (Trung quốc)

sinopec

Là một trong 3 công ty năng lượng lớn nhất Trung quốc( cùng với CNPC và CNOOC ), Sinopec là nhà sản xuất hóa dầu, chất đốt và dầu bôi trơn. Tháng 4, công ty này đã chuyển cổ phần chi phối trong một đơn vị nắm giữ tài sản ở nước ngoài sang đầu tư của chính phủ, trong đó có khoản tăng thêm vốn sau khi trả khoản tiền lớn cho tài sản bị sụt giảm về giá trị từ cuối năm 2014. Sinopec và CNPC đã chi gần 120 tỷ USD cho việc mua lại trong giai đoạn 2009-2013.
CEO  Wang Yupu
Ngành  Năng lượng
Trụ sở  Bắc Kinh, Trung Quốc
Doanh thu 294.3 tỷ USD
Lợi nhuận 3.59 tỷ USD
Nhân viên 810,538
Website http: //www.sinopec.com
 

5. Royal Dutch Shell (Hà Lan)

shell

Tập đoàn dầu khí lớn nhất châu Âu kể từ khi hoàn thành việc sáp nhập trị giá 53 tỷ USD với tập đoàn BG vào tháng hai, gã khổng lồ Anh-Hà Lan đang bắt đầu vượt qua những khủng hoảng do sự sụp đổ của giá dầu. Ngân sách chi đầu tư năm nay thấp hơn 35% so với số vốn mà BG đầu tư năm đầu tiên, với trọng tâm hơn là hóa dầu, chất dẻo và khí tự nhiên hóa lỏng. Khoan khai thác ngoài khơi bờ biển Alaska, đã gần như hoàn toàn bị dừng lại, nhưng công ty vẫn cam kết thực hiện các dự án sản xuất mới ở Brazil.
CEO  Ben van Beurden
Ngành  Năng lượng
Trụ sở  Hague, Hà Lan
Doanh thu 272.156 tỷ USD
Lợi nhuận 1.939 tỷ USD
Nhân viên 90,000
Website http: //www.shell.com
 

6. Exxon Mobil (Mỹ)

exxon-Mobil
Công ty dầu khí lớn nhất thế giới về giá trị thị trường (Sinopec của Trung Quốc và Royal Dutch Shell lớn hơn về mặt doanh thu) đã vượt qua sự sụp đổ của giá dầu tốt hơn hầu hết các công ty khác. Mặc dù vậy, bảng cân đối của ExxonMobil đã có nhiều lỗ hổng: công ty đã mất xếp hạng tín dụng AAA từ Stardard & Poor vào tháng 4 sau 67 năm. Tổng chi đầu tư và cổ tức cao hơn 40% so với dòng tiền từ hoạt động kinh doanh và bán tài sản vào năm 2015 (họ đang muốn cắt giảm chi phí đầu tư 25% trong năm nay). ExxonMobil vẫn là tiêu chuẩn công nghiệp cho tất cả mọi thứ từ lợi nhuận đến các tiêu chuẩn an toàn, nhưng mối quan hệ của họ với biến đổi khí hậu vẫn là một vấn đề không thể không kể đến. 
CEO  Darren W. Woods
Ngành  Năng lượng
Trụ sở  Irving, TX
Doanh thu 246.2 tỷ USD
Lợi nhuận 16.15 tỷ USD
Nhân viên 75,600
Website http: //www.exxonmobil.com

 

7. Volkswagen (Đức)

volkswagen

Vụ scandal thử nghiệm thải diesel vào năm 2015 có thể làm tê liệt công ty trong nhiều năm tới. Doanh thu đã giảm 12% trong năm ngoái xuống còn 237 tỷ đô la, và hãng sản xuất ôtô này đã báo cáo khoản lỗ 1,5 tỉ đô la lớn nhất từ trước đến nay. Dẫn đến việc CEO Martin Winterkorn từ chức và được thay thế bởi Mattias Muller, người đang điều hướng con đường phía trước cho nhà sản xuất có uy tín. Vào tháng 6 năm 2016, công ty đồng ý thanh toán cho các nhà quản lý của Hoa Kỳ khoản thanh toán trị giá 15,3 tỷ đô la liên quan đến vụ tai tiếng này và thu hồi nửa triệu xe ô tô chạy bằng khí thải. 
CEO  Matthias Muller
Ngành  Xe cơ giới & Phụ tùng
Trụ sở  Wolfsburg, Đức
Doanh thu 236.6 tỷ USD
Lợi nhuận -1.52 tỷ USD
Nhân viên 610,076
Website http: //www.volkswagen.com

 

8. Toyota Motor (Nhật)

toyota

Toyota đang trên đường tìm lại vị trí của mình như một nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới sau vụ tai tiếng về phát thải diesel của Volkswagen. Toyota vẫn đang phải đối phó với sự sụp đổ của chính mình từ những nỗ lực thu hồi nhiều lần do túi khí bị lỗi. Mặc dù ngành công nghiệp ô tô tổng thể đã có một khởi sắc năm 2016, doanh thu của Toyota ở Mỹ giảm trong nửa đầu năm và doanh số của Prius giảm mạnh trong bối cảnh giá khí đốt rẻ. Prius cũng có thể sớm đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng khi Tesla Motors tung ra một phiên bản giá cả phải chăng hơn của chiếc xe điện của mình. Giống như nhiều đối thủ khác, Toyota đang đầu tư rất nhiều vào các công nghệ tự lái với hy vọng đưa những chiếc xe không người lái trên đường vào năm 2020.
CEO  Akio Toyoda
Ngành  Xe cơ giới & Phụ tùng
Trụ sở  Toyota, Nhật Bản
Doanh thu 236,59 tỷ USD
Lợi nhuận 19.264 tỷ USD
Nhân viên 348,877
Website http: //www.toyota-global.com
 

9.Apple ( Mỹ)

apple-company

Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng vững chắc được thúc đẩy bởi máy nghe nhạc iPod và sau đó bởi iPhone thậm chí còn phổ biến hơn. Vẫn là công ty có thu nhập cao nhất trên thế giới, iPhone 6S và 6S Plus của Apple đã nâng cấp các phiên bản trước của họ sau khi ra thị trường vào cuối năm 2015, trong khi doanh thu của máy tính bảng iPad vẫn tiếp tục giảm trong năm. Vào tháng 4, Apple Watch được tung ra với doanh số khá khiêm tốn. Gần đây, họ đã quay sang chu kỳ nâng cấp iPhone tiếp theo và đẩy mạnh tập trung vào Ấn Độ, nơi mà thị phần của Apple vẫn còn rất nhỏ. 
CEO  Timothy D. Cook
Ngành  Công nghệ
Trụ sở  Cupertino, CA
Doanh thu 233,7 tỷ USD
Lợi nhuận 53.39 tỷ USD
Nhân viên 110,000
Website http: //www.apple.com

 

10. BP ( Anh)

BP

Những cơn ác mộng kéo dài của thảm họa Deepwater Horizon đã qua. Công ty đã ký hợp đồng trị giá 20,8 tỷ đô la vào tháng 7 năm 2015 để giải quyết tất cả các yêu sách của chính phủ, mặc dù họ vẫn tiếp tục yêu cầu bồi thường cá nhân trong một thời gian (tổng chi phí cho đến nay là 43,8 tỷ đô la). Việc bán và cho vay tài sản mà họ cần phải trả cho Deepwater Horizon đã khiến việc này trở nên vô cùng khó khăn về mặt chiến lược, giá dầu thô không đủ cao để đảm bảo cho việc khoan mới. Họ có thể sẽ phải giảm xuống thậm chí nhiều hơn (hoặc cắt giảm cổ tức), vì giá dầu 60 USD dự kiến trong năm 2016-7 vẫn chưa được thực hiện.
CEO  Robert W. Dudley
Ngành  Năng lượng
Trụ sở  London, Anh
Doanh thu 225,98 tỷ USD
Lợi nhuận -6.48 tỷ USD
Nhân viên 79,.800
Website http: //www.bp.com