<style type="text/css">.wpb_animate_when_almost_visible { opacity:1; }</style>
Bạn đã tự hỏi tại sao máy bay được sơn màu trắng

Bạn đã tự hỏi tại sao máy bay được sơn màu trắng

  • 2017-04-07 09:16:04

 Màu trắng được các hãng sản xuất máy bay lựa chọn để tiết kiệm chi phí cũng như tăng thê độ an toàn.

Không phải ngẫu nhiên mà màu trắng được lựa chọnđể sơn hầu hết những chiếc máy bay. Hãy cùng phân tích những lí do vi sao màu trắng được các hãng máy bay ưa thích như vậy nhé. 

Màu Trắng được coi là màu "bền vững"

 
may-bay-airbus
 
 
Hình ảnh trên là chiếc máy bay AIRBUS. Tại thời điểm tấm hình này được chụp, dù nó đã hoạt động được tới hơn 15 năm nhưng vẫn trông cứ như mới. Do máy bay thường đối mặt với các điều kiện khá khắc nghiệ, các màu sắc tối thường rất dễ bị phai. Đây là một trong những lý do mà máy bay thường sử dụng trắng. Ngoài ra, màu trắng cũng khá dễ lau chùi.

Sơn màu trắng giúp tiết kiệm chi phí

 
may-bay-airbus-6
 
 
 
Vì càng sử dụng nhiều màu sơn thì càng tốn nhiều chi phí. Việc sơn một chiếc máy bay có thể tốn không dưới 200.000 USD. Vì thế, lựa chọn màu trắng để tiết kiệm chi phí là giải pháp tối ưu mà nhiều nhà sản xuất chọn .
 
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng việc sử dụng nhiều màu sơn sẽ khiến máy bay có trọng lượng tăng lên ít nhiều và dẫn tới tối nhiên liệu hơn để vận hành. Một số máy bay có thể được đưa ra thị trường bằng hình thức cho thuê, nếu mang quá nhiều màu sắc, hãng thuê có thể phải sơn lại máy bay không những dẫn tới việc trọng lượng máy bay tăng đáng kể mà còn tốn nhiều chi phí sơn lại, làm giảm độ hấp dẫn của máy bay trên thị trường cho thuê.
 

Cải thiện nhiệt độ và độ an toàn được nâng cao nhờ sơn trắng

Trắng là màu sắc kém hấp thụ nhiệt (trời nóng mặc áo trắng sẽ thấy mát hơn). Việc này khiến máy bay trắng có nhiệt độ thấp hơn so với các màu khác.
 
may-bay
 
 
 
 Các vết nứt, vỡ... trên một bề mặt trắng có thể dễ dàng được nhận ra hơn các màu sắc khác. Nhờ đó, việc đảm bảo độ an toàn của máy bay được củng cố hơn. Ngoài ra, Khi máy bay bị nạn, màu trắng cũng có thể được tìm thấy dễ dàng hơn.
 
                                                                                                                                                                                Theo Trí Thức Trẻ