<style type="text/css">.wpb_animate_when_almost_visible { opacity:1; }</style>


Giao diện responsive

Giao diện responsive

Giao diện responsive là một cách thiết kế trang web nhằm đảm bảo người dùng có trải nghiệm tốt nhất bất kể họ đang sử dụng loại thiết bị nào. Điều này ngày càng trở nên quan trọng trong vài năm qua khi các thiết bị di động đang bùng nổ và doanh số bán hàng máy tính truyền thống đã chậm lại. Và bây giờ Google đang ưu tiên các trang web thân thiện với điện thoại di động trong thuật toán kết quả tìm kiếm, điều quan trọng là đảm bảo trang web của bạn được tối ưu hóa cho thiết bị di động bằng cách sử dụng thiết kế responsive.

 

Hoàn cảnh ra đời

Ban đầu, sau khi tung ra iPhone, các nhà phát triển có xu hướng xây dựng các trang web riêng biệt tùy thuộc vào việc một người truy cập trang web từ một máy tính để bàn hoặc một thiết bị di động. Trong khi nó dễ dàng hơn từ quan điểm phát triển, tuy nhiên cũng có rất nhiều nhược điểm. Những nhược điểm này bao gồm tăng chi phí bảo trì, phải thúc đẩy và duy trì các trang web riêng biệt cho thứ hạng SEO và thậm chí phải xây dựng các trang web di động khác nhau cho các loại thiết bị di động khác nhau.
 
Nhà thiết kế web Ethan Marcotte được cho là đã tạo ra thuật ngữ "responsive design". Năm 2010, ông đã đăng một bài viết trên “A List Apart” thảo luận về sự thay đổi nhanh chóng môi trường của thiết bị, trình duyệt, kích cỡ màn hình và định hướng. Xây dựng các website riêng biệt cho từng loại thiết bị đơn giản sẽ không bền vững. Thay vào đó, ông đề xuất một khái niệm khác: responsive design, đòi hỏi xây dựng bố cục linh hoạt và thích ứng với hầu hết màn hình.
 

Nguyên tắc Phát triển

Web thân thiện với di động bao gồm ba nguyên tắc phát triển. Để hoạt động đúng đắn, cần thực hiện cả ba điều sau:
1.các lưới grid
2.Truy vấn media
3. Hình ảnh và các thành phần Linh hoạt
Fluid grids
Một bố trí các grid (lưới) linh hoạt là nền tảng của thiết kế responsive. Nó sử dụng kích thước tương đối để điều chỉnh cho phù hợp nội dung với kích thước màn hình của thiết bị. Thuật ngữ "lưới"(grid)  có một chút gây hiểu nhầm bởi vì nó không phải là đưa nội dung vào khuôn lưới có sẵn. Thay vào đó, CSS được sử dụng để định vị nội dung. Cách tiếp cận này dựa trên tỷ lệ phần trăm bắt nguồn từ các nguyên tắc thiết kế dựa trên điểm ảnh truyền thống. Thiết kế responsive không dựa trên đơn vị pixel vì một điểm ảnh trên một thiết bị có thể là 8 điểm ảnh trên thiết bị khác. Bằng cách căn cứ kích thước văn bản, chiều rộng và lề trên phần trăm, một kích thước cố định có thể được biến thành một kích thước tương đối để tương thích vùng hiển thị cho từng thiết bị.
Truy vấn media 
Truy vấn media, còn được gọi là điểm ngắt, được sử dụng để áp dụng các kiểu hiển thị khác nhau dựa trên khả năng của thiết bị. Trang web phát hiện loại thiết bị bạn đang sử dụng hoặc kích thước trình duyệt web của bạn và hiển thị chính xác trang phù hợp. Để kiểm tra, hãy mở rộng cửa sổ trình duyệt sau đó bạn hãy thu nhỏ đến các kích thước khác nhau. Chú ý cách trang thay đổi và điều chỉnh. Các tính năng có thể được sử dụng để điều khiển chiều rộng, chiều cao, chiều rộng tối đa, chiều cao tối đa, chiều cao thiết bị, định hướng, tỷ lệ co, vv
Hình ảnh và các thành phần linh hoạt
Tính năng này cho phép bạn điều chỉnh hình ảnh và các thành phần khác tải các loại khác nhau, tùy thuộc vào thiết bị, bằng cách mở rộng hoặc sử dụng thuộc tính overflow của CSS.
Scaling trong CSS tương đối đơn giản-chiều rộng tối đa của thiết bị có thể được đặt ở 100 %, và trình duyệt web sẽ làm cho hình ảnh co lại và mở rộng tùy thuộc vào container của nó.
Một phương pháp thay thế cho phương pháp chia tỷ lệ là cắt bằng CSS. Áp dụng overflow: hidden cho phép hình ảnh được cắt bớt cho phù hợp với các container của chúng.
 

Tầm quan trọng của responsive

Các front-end framework như Bootstrap và Foundation đã được tạo ra từ nhiều năm nay và cung cấp cho các nhóm phát triển một phương tiện tuyệt vời, điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Và vì grad của bootrap có thiết kế responsive ngay từ đầu, nhà phát triển của bạn sẽ không cần phải tính ra tỷ lệ phần trăm; Chúng đã được lập trình trước.
 
Áp dụng thiết kế responsive trong website là một vô cùng cần thiết, đặc biệt đối với các thuộc tính web hiện có. Bởi vì Google ưu tiên trải nghiệm trên thiết bị di động của trang web vào các yếu tố trong thuật toán SEO, thiết kế thân thiện mobile là sự lựa chọn thiết yếu nếu bạn muốn trang web của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Vì vây đây là một tính năng rất quan trong của mà dịch vụ thiết kế web hcm luôn quan tâm đến.