<style type="text/css">.wpb_animate_when_almost_visible { opacity:1; }</style>

Cách viết bài chuẩn SEO

Cách viết bài chuẩn SEO

  • 2017-04-19 22:25:34

Sau khi website đã có một cấu trúc chuẩn SEO thì ta có thể bắt đầu xây dựng nội dung bài viết chuẩn SEO. Trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu bài viết chuẩn SEO là như thế nào.

Bài viết như thế nào được gọi là chuẩn SEO? Các tiêu chí của 1 bài viết chuẩn SEO.

Bài viết chuẩn SEO là bài viết được tối ưu về từ khóa, các thẻ title và heading, các liên kết nội bộ trong trang giúp nó thân thiện với bộ máy tìm kiếm.
6 tiêu chí đánh giá bài viết chuẩn SEO đó là:
- Keyword Density( mật độ từ ): là tỷ lệ giữa từ khóa hay cụm từ khóa và số từ trong bài viết. Không nên lặp cùng một từ khóa trên bài viết quá nhiều lần. Theo các chuyên gia thì mật độ từ khóa nên từ 2-4%. 
- Cách đặt từ khóa: Từ khóa chính nên xuất hiện 1 lần ở phần đầu, 2 lần ở phần giữa và một lần ở phần cuối bài viết( nghe giống như làm tập làm văn quá nhỉ :D). "Mix" các từ khóa chính thành các từ khóa phụ làm giảm  mật độ lặp từ khóa. Ví dụ: Bài viết chuẩn SEO mix thành bài viết theo chuẩn SEO
- Tối ưu các thẻ heading: Các thẻ heading sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung chính của bài viết. Bạn có thể sử dụng thêm có anchor text để nhấn mạnh từ khóa bên trong các thẻ này. h1 chứa từ khóa chính, h2 chứa các từ khóa phụ liên quan, h3 có chứa hoặc không chứa từ khóa.
- Các thẻ meta: Thẻ title chứa từ khóa chính và thể hiện đúng nội dung bài viết.
- Xây dựng internal link liên kết nội bộ tới các bài viết liên quan bằng các anchor text thích hợp 
- Tối ưu hình ảnh cho bài viết: bài viết với hình ảnh sinh động, có các thẻ alt chứa từ khóa. Caption cũng khá quan trọng vì google dựa vào những từ nằm gần hình ảnh để hiểu nội dung của ảnh.
 Vậy làm thế nào để viết được một bài viết theo chuẩn SEO hay cùng mình sang phần tiếp theo

6 bước để viết bài theo chuẩn SEO

1. Chọn chủ đề hấp dẫn cho bài viết
Mục tiêu của bài viết tốt là để kéo lượng traffic cho website vì vậy hãy chọn những chủ đề được nhiều người quan tâm nhất. Bạn có thể sử dụng công cụ như google trend để theo dõi xu hướng tìm kiếm hiện tại và tần suất tìm kiếm cho những từ khóa mà bạn đang cần SEO. Chọn chủ đề liên đến bài viết để xây dựng hệ thống link nội bộ và bạn cần có một vốn từ kha khá để viết tốt chủ đề đó.
2. Nghiên cứu từ khóa
Sau khi chọn được chủ đề, bạn cần xây dựng cho mình hệ thống các từ khóa. Người tìm kiếm hiện nay khi muốn tìm kiếm một thứ gì đó thường chọn từ khóa dài hơn. Ví dụ: khi muốn mua iphone 7 họ không bao giờ tìm kiếm chỉ từ iphone 7 họ sẽ tìm từ "ban iphone 7 gia tot" hoặc "iphone 7 gia tot tai tphcm". Vì vậy không nên tập trung vào những từ khóa quá ngắn.
Bài viết sẽ gồm 1 từ khóa chính và các từ khóa phụ rải đều khắp bài viết để tránh gây nhàm chán và giúp bổ trợ cho từ khóa chính, để tối ưu nên dùng 5-6 từ khóa phụ liên quan đến từ khóa chính
Các bạn có thể dùng  Google Adword Keyword Tools để nghiên cứu thêm cách đặt từ khóa. Nên chọn các từ khóa có độ cạnh tranh trung bình - thấp nhưng có lượng tìm kiếm mỗi tháng cao.
3. Tối ưu hóa cấu trúc bài viết
Chia bài viết thành từng phần theo thứ tự hợp lý để độc giả có thể nắm bắt nội dung và vận dụng các thẻ heading (từ h2 đến h4) làm tiêu đề bài viết vì các bot tìm kiếm luôn chú tâm vào các thẻ này để phân tích nội dung bài viết. Việc này cũng giúp bài viết dễ đọc và chuyên nghiệp hơn.
4. Viết nội dung chuẩn SEO
Đây là kỹ năng mà các SEOer cần có, bạn cần phải có cho mình một phong cách viết riêng thu hút người đọc. Kĩ năng này sẽ được hoàn thiện khi bạn viết thật nhiều, viết về nhiều chủ đề khác nhau. Khi viết bài đừng quá tập trung vào các từ khóa mà hãy tập trung vào bài viết để nó tự nhiên nhất thể hiện ý cần được diễn đạt. Sau đó, bạn có thể đọc lại và sửa các từ khóa để tối ưu bài viết và tránh được việc lặp từ khóa.
Đặt các liên kết nội bộ vào bài viết, việc này sẽ giúp bot tìm kiếm cập nhật các bài viết cũ và tăng page authority cho trang đó
Đừng ngại các liên kết trỏ ra ngoài đến các trang uy tín, nó có thể giúp bài viết bạn trở nên phong phú hơn nhờ các nội dung liên quan ở trang khác, nếu trang được trỏ tới có pingback/trackback thì bạn sẽ có những backlink khá chất lượng.
5. Viết tiêu đề chuẩn SEO
Tiêu đề bài viết là thứ mà độc giả sẽ nhìn vào đầu tiên để hiểu nội dung bài viết. Một tiêu đề bài viết chuẩn SEO cần hội đủ các yếu tố sau đây:
- Tiêu đề ngắn gọn xúc tích chứa đầy đủ nội dung. Người đọc không cần nhìn vào bài viết của cũng biết bạn viết gì trong đó.
- Chứa từ khóa chính mà bài viết muốn hướng tới.
- Các yếu tố câu views giúp tiêu đề hấp dẫn lôi cuốn, muốn bấm vào ngay.
Sử dụng các yếu tố khơi sự tò mò của người đọc:
- Dùng các con số để nhấn mạnh làm độc giả cảm giác mình sẽ được xem đầy đủ các bước từ 
A-Z của vấn đề đó
- Các câu phủ định hoặc nghi vấn được các chuyên gia chứng minh là sẽ khơi gợi sự tò mò từ người đọc đến vấn đề họ quan tâm. Một số từ ngữ thu hút sự hút sự quan tâm của người đọc như  Khám phá...., Tổng hợp về...., Những điều cần lưu ý ...
Ví dụ:
  • Thế nào là bài viêt theo chuẩn SEO?
  • Bạn đã viết bài theo chuẩn SEO chưa?
  • Những điều không thể bỏ qua khi SEO website
  • Khám phá bí quyết về SEO onpage.
6. Kiểm tra lại bài viết
Rải đều các từ khóa phụ khắp nội dung bài viết. Từ khóa phụ sẽ tránh gây nhàm chán cho bài viết và giúp tránh spam từ khóa qua nhiều lần.Xem lại cấu trúc bài viết đã tối ưu và dễ dàng nắm bắt với người đọc chưa.Thêm các hình ảnh và video để bài viết thêm sinh động nếu cần thiết.
Sau khi có một bài viết chuẩn SEO thì bạn có thể an tâm mà publish và chờ đợi kết quả tốt đến.
Chúc các bạn thành công và có những bài viết thật hay và chuẩn SEO.
Mời các bạn xem tiếp hướng dẫn SEO cơ bản phần 4 để biết về Cách phương pháp seo offpage.